Cosmetics Research Uncategorized @vi

Tại sao thí nghiệm trên động vật nhận làn sóng tẩy chay lớn đến vậy?

Tại sao lại thí nghiệm sản phẩm lên động vật? Điều này có thực sự hiệu quả?

Nhiều loài động vật như chuột, thỏ có kết cấu DNA tương tự với con người. Do đó, các chuyên gia nghiên cứu thường thực hiện thí nghiệm sản phẩm trên động vật trước khi sử dụng trên con người. Tuy nhiên, việc thử nghiệm trên động vật dẫn đến những hệ luỵ sau đây: 

  • Không an toàn tuyệt đối: Dù có kết cấu DNA khá khớp với con người, nhưng điều này không thể đảm bảo rằng các sản phẩm sử dụng trên người và động vật sẽ có phản ứng giống nhau hoàn toàn. Ví dụ, vào những năm 1950, thuốc ngủ thalidomide khi được thử nghiệm trên động vật như chuột, mèo, không cho thấy dẫn đến dị tật. Tuy nhiên, sau khi được cho phép sử dụng rộng rãi trên con người, 10.000 trẻ sơ sinh bị dị tật nghiêm trọng.
  • Đưa đến quyết định sai lệch: Ngược lại, nhiều hoá chất thử nghiệm trên động vật không có kết quả tốt hoặc gây hại đến động vật lại phù hợp cho con người. Có thể kể đến như, vitamin C không cho thấy được tác dụng đặc biệt khi thí nghiệm trên chuột nhưng đây lại rất hiệu quả trong điều trị nhiễm trùng huyết ở người.
  • Động vật bị ngược đãi: Trên phương diện đạo đức, thí nghiệm trên động vật bị coi là nhẫn tâm và vô nhân đạo. Theo Humane Society International, động vật được sử dụng trong các thí nghiệm thường bị ép ăn, sống trong điều kiện thiếu thức ăn và nước.

Vì sao nên tẩy chay hành động này?

Trong những năm vừa qua, việc này luôn gây ra làn sóng tranh cãi lớn về chuẩn mực đạo đức. Rất nhiều người đã lên án vấn đề này vì cho rằng như vậy là nhẫn tâm và gây nguy hiểm nặng nề đến các loài động vật. 

Trung bình mỗi năm ước tính có khoảng 200.000 động vật chết trong các cuộc thử nghiệm mỹ phẩm. Thậm chí, để kiểm tra độ ảnh hưởng của mỹ phẩm đối với thai nhi các nhà nghiên cứu đã thực hành thí nghiệm trên động vật đang mang thai.

Phong trào Cruelty Free là gì?

Phong trào Cruelty Free Skincare hay còn biết đến như việc khuyến khích thể hiện sự nhân đạo bằng cách dừng thí nghiệm mỹ phẩm lên động vật.

Nhiều tổ chức đã đứng ra kêu gọi dừng việc thử nghiệm sản phẩm trên động vật. Tiêu biểu như chương trình “Leaping Bunny” thuộc Cruelty Free International được tổ chức nhằm khuyến khích các công ty cam kết không thử nghiệm trên động vật ở bất cứ giai đoạn nào của sản phẩm. Chứng nhận này được xác định qua 4 yếu tố:

  • Sản phẩm không thử nghiệm trên động vật.
  • Các nguyên liệu sử dụng không thử nghiệm trên động vật.
  • Không có bên thứ ba dưới danh nghĩa công ty thực hiện thử nghiệm trên động vật.
  • Công ty không thử nghiệm sản phẩm trên động vật ngay cả khi luật pháp yêu cầu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *